Tọa đàm về Phát triển điện mặt trời tại Việt Nam
August 22, 2018

“Hơn bao giờ hết, Việt Nam đang thực sự cần những chính sách đột phá trong phát triển thị trường điện mặt trời. Nhà nước cần ban hành cơ chế đấu nối (Grid code), huy động “xã hội hóa” đầu tư điện mặt trời nối lưới quy mô nhỏ từ các hộ gia đình, xí nghiệp, công xưởng quy mô nhỏ. Nông dân thay vì chỉ có thu nhập từ cây trồng, vật nuôi, cũng có thể tham gia vào đầu tư hệ thống điện mặt trời, từ đó có thêm thu nhập…” (Theo Bà Ngụy Thị Khanh – Người Việt Nam đầu tiên đạt giải Môi trường lớn nhất thế giới Goldman)

22/08/2018, Tiếp nối chủ đề “Mở đường cho Năng lượng tái tạo tới từng Gia đình Việt”, Tọa đàm “Nhìn lại một năm thực hiện Quyết định 11 và Thông tư 16 về phát triển điện mặt trời ở Việt Nam” được tổ chức thành công tại Khách sạn Hòa Bình, 27 Lý Thường Kiệt, Hà Nội với sự tham gia của hơn 150 người dân quan tâm cùng các chuyên gia trong lĩnh vực Năng lượng như TS. Mai Anh Tuấn - Đại học Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tiến - Tổng giám đốc SolarElectric, TS, Lê Anh Tuấn – Đại diện nhà đầu tư EVN, ông Trần Hồng Kỳ - World Bank cùng các đại diện của Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Nhóm công tác liên ngành về biến đổi khí hậu (CCWG).

 

 

Buổi tọa đàm mở ra cơ hội để các bên cùng chia sẻ ý kiến, đề xuất chính sách phù hợp với việc thúc đẩy phát triển điện mặt trời Việt Nam, đồng thời người tham dự được tiếp cận thông tin, nhận biết những lợi ích cá nhân từng gia đình khi lắp đặt điện mặt trời.

 

 

Năng lượng tái tạo không chỉ góp phần điện khí hóa nông thôn, mà còn thực sự gần gũi với từng ngôi nhà  trong các thành phố lớn. Năm ngoái, Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam được ban hành được được coi là hướng mở, “cú huých” phát triển nguồn năng lượng này. Đánh giá về Quyết định này nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là minh chứng cho cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc khai thác nguồn năng lượng mặt trời nhằm đạt các mục tiêu về công suất lắp đặt (850MW vào năm 2020, 4 GW vào năm 2025 và 12 GW vào năm 2030). Bên cạnh đó, Quyết định này tạo nền tảng pháp lý cho việc thu hút đầu tư của khu vực tư nhân vào hai phân khúc thị trường điện mặt trời tiềm năng nhất ở Việt Nam, gồm: Dự án nhà máy điện nối lưới và ứng dụng trên mái nhà tại các đơn vị công nghiệp, thương mại tiêu thụ điện năng cao. Phiên đầu của tọa đàm với nội dung về những kết quả đạt được cùng những tồn tại của Quyết định 11 và thông tư 16, đã khẳng định một lần nữa về sự cộng nhận và hỗ trợ của cơ quan nhà nước trong việc phủ xanh mái nhà Việt bằng hệ thống năng lượng mặt trời.

 

 

Buổi tọa đàm còn cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam đến với người tham dự. Người tham gia được thảo luận trực tếp về các giải pháp nhằm tăng tốc phát triển điện mặt trời cùng chung tay đóng góp ý tưởng cho chương trình Triệu ngôi nhà xanh vì Việt Nam thịnh vượng – khởi xướng bởi Trung tâm phát triển Sáng tạo Xanh, Bà Ngụy Thị Khanh. Với những khao khát về một mái ấm xanh đúng nghĩa, những ước mơ về một khu dân cư, thành phố mình sinh sống cũng sẽ được phủ xanh bởi hệ thống năng lượng bền vững, hiệu quả, tiết kiệm, song tốt cho sức khỏe cộng đồng và góp phần giảm phát thải cacbon, sáng kiến “Triệu ngôi nhà Xanh” đã được thai nghén. Đó là kết quả ban đầu của những trăn trở, những nỗ lực bền bỉ của bà Ngụy Thị Khanh nói riêng, cùng Liên mình Năng lượng bền vững Việt Nam nói chung; là chặng đường mà chắc chắn luôn cần sự chung tay từ cả cộng đồng, đối tác các bên, cơ quan nhà nước, các nhà đầu tư cùng các doanh nghiệp, tổ chức xã hội khác…

Việc người dân không chỉ sử dụng điện từ hệ thống điện mặt trời do chính mình lắp đặt mà còn có thể bán lại lượng điện dư thừa từ hệ thống lên lưới với mức giá hỗ trợ là lợi ích thực tế mà không có bất kì người Việt Nam nào có thể chối bỏ. Việc cần làm ngay đối với các tổ chức, cơ quan ban ngành là ưu tiên hỗ trợ thực hiện các giải pháp phát triển điện mặt trời độc lập hoặc lai ghép với các nguồn năng lượng khác ở những khu vực chưa có điện lưới.

Hành trình nhân rộng mô hình, giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ điện lưới đã bắt đầu, song cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của từng cá nhân.

Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam đã sẵn sàng, còn bạn?

 

 

 

Tác giả: Thanh Huyen