Tuyên bố chung của ISA-ADB, NDB, GCF, AfDB và AIIB về quan hệ đối tác tài chính
August 18, 2018

Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế (ISA) và Ngân hàng Phát triển Châu Phi (AfDb), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB), Quỹ khí hậu xanh (GCF) và Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) đã ký Tuyên bố hợp danh tài chính chung. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng đã ký Tuyên bố hợp danh với ISA. Các thỏa thuận đã được ký kết với sự chứng kiến của Shri Arun Jaitley, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Công ty và Shri R. K. Singh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về Năng lượng, Năng lượng mới, Năng lượng tái tạo. Mục tiêu của các thỏa thuận là tăng cường sự hợp tác của họ trong việc hỗ trợ năng lượng tái tạo. Ba quan hệ đối tác trước đây đã được ISA ký kết với Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu. Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) sẽ ký Tuyên bố Hợp tác chung vào ngày 11 tháng 3 năm 2018.

ISA đang nỗ lực thúc đẩy hơn 1000 GW năng lượng mặt trời và huy động hơn 1000 tỷ USD vào năng lượng mặt trời vào năm 2030.

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ Liên bang về Năng lượng Mới và Tái tạo Shri R. K. Singh nói rằng ISA có tiềm năng có tác động rất lớn đến tương lai của hành tinh. Ông nói thêm rằng hôm nay chúng ta đang ở trong một tình huống hạnh phúc nơi năng lượng tái tạo đã trở nên khả thi. Ông nhấn mạnh rằng năng lượng mặt trời là tương lai. Bộ trưởng trong khi khẳng định rằng những ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu là rõ ràng với mỗi năm thì ISA cũng chứng minh được những thành công khi chính thức thông báo rằng có tới 60 chữ ký cam kết và 30 bên đã được phê chuẩn việc gia nhập liên minh năng lượng mặt trời.

Thỏa thuận mới về năng lượng cho Châu Phi của Ngân hàng Phát triển Châu Phi được ban hành nhằm mục tiêu phổ cập năng lượng ở châu Phi vào năm 2025. Sự chuyển đổi từ sa mạc của AfDB thành năng lượng ở các vùng Sahel và Sahara thuộc châu Phi dự tính tiềm năng lên tới 10 GW năng lượng mặt trời và có thể cung cấp năng lượng sạch cho 90 triệu người. Cùng với ISA, họ muốn tiến hành huy động vốn ưu đãi, tập trung vào Quỹ năng lượng bền vững của Ngân hàng cho Châu Phi và Cơ sở năng lượng tập trung. 

Ngân hàng Phát triển Châu Á thúc đẩy tầm nhìn của một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thoát nghèo. Chính sách năng lượng của ADB nhằm hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển (DMC) ở châu Á cung cấp năng lượng đáng tin cậy, đầy đủ và giá cả phải chăng cho sự tăng trưởng toàn diện theo cách bền vững về mặt xã hội, kinh tế và môi trường và cung cấp 3 tỷ USD mỗi năm cho năng lượng sạch , bao gồm các dự án năng lượng mặt trời trong các DMC.

ISA và ADB đã cùng chung tay quảng bá Năng lượng Mặt trời ở Châu Á và Thái Bình Dương, bao gồm phát điện mặt trời, lưới thu năng lượng mặt trời và hệ thống truyền dẫn chuyên dụng để tích hợp năng lượng mặt trời vào lưới và bất kỳ chương trình nào khác trong tương lai do ISA đưa ra.

Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á đã hoàn thành Chiến lược ngành năng lượng, nhấn mạnh sự hỗ trợ chủ động cho các nước có nhu cầu để phát triển năng lượng tái tạo liên tục, bao gồm cả năng lượng mặt trời. Cả AIIB và ISA đều cùng chung tay quảng bá Năng lượng Mặt trời tại các nước thành viên ISA tiềm năng, nơi AIIB hoạt động.

Tầm nhìn chiến lược của Quỹ Khí hậu Xanh bao gồm tài trợ cho các dự án và chương trình cải tiến, liên quan đến việc hỗ trợ ứng dụng và phổ biến các công nghệ khí hậu tiên tiến. Cả ISA và GCF đều thúc đẩy sự phát triển của năng lượng mặt trời bền vững, đáng tin cậy như một cách quan trọng hướng tới sự tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện.

Mục đích của Ngân hàng Phát triển mới là huy động nguồn lực cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững tại Cộng hòa Liên bang Brazil, Liên bang Nga, Cộng hoà Ấn Độ, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Cộng hòa Nam Phi (BRICS) và các thị trường mới nổi khác nền kinh tế và các nước đang phát triển.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế là một cơ quan độc lập trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), hoạt động để đảm bảo năng lượng đáng tin cậy, giá cả phải chăng và sạch cho 30 nước thành viên và hơn thế nữa. IEA có bốn lĩnh vực trọng tâm chính: an ninh năng lượng, phát triển kinh tế, nhận thức môi trường và cam kết trên toàn thế giới. IEA là trung tâm của đối thoại toàn cầu về năng lượng, cung cấp số liệu thống kê và phân tích có thẩm quyền. 

Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế là một tổ chức quốc tế liên chính phủ quốc tế đóng một vai trò hàng đầu trong việc chuyển đổi năng lượng toàn cầu bằng cách hỗ trợ các nước trong việc đạt được việc áp dụng ngày càng tăng và sử dụng bền vững tất cả các dạng năng lượng tái tạo

Tác giả: VSEA